Theo tôi, việc các công ty chứng khoán áp dụng các công nghệ tiên tiến để hội nhập quốc tế là một xu hướng tất yếu và đáng chú ý trong thời đại công nghệ số hiện nay. Các công nghệ này cho phép các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, trong đó có ACBS nhanh chóng xử lý dữ liệu lớn, tăng cường tính bảo mật, tăng cường tính minh bạch và đảm bảo tính truy vấn, tăng cường hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Việc áp dụng các công nghệ này cũng giúp chúng tôi nâng cao trải nghiệm khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Bên cạnh đó, tốc độ bắt nhịp công nghệ của khối công ty chứng khoán ở giai đoạn hiện nay có thể được đánh giá là đang diễn ra rất nhanh. Các công ty chứng khoán đang nỗ lực để áp dụng các công nghệ mới nhất và nâng cao tính cạnh tranh trong ngành.

Đầu tiên, về Big data, các công ty đang tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Các công ty đang phát triển các công cụ phân tích dữ liệu để tăng cường khả năng dự đoán thị trường, giúp khách hàng có được các thông tin hữu ích để đưa ra quyết định đầu tư.

Thứ hai, về eKYC, các công ty chứng khoán đang cố gắng để cải thiện quy trình xác thực khách hàng, giảm thời gian và chi phí để mở tài khoản đầu tư. Bằng cách sử dụng các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói và xác thực bằng mã OTP, các công ty chứng khoán có thể giảm thời gian và chi phí để xác thực khách hàng và tăng tính bảo mật.

Đối với Blockchain, đây có thể coi là một tương lai không xa khi các công ty chứng khoán đang sử dụng công nghệ này để nâng cao độ tin cậy và tính minh bạch của các giao dịch chứng khoán. Bằng cách sử dụng blockchain, doanh nghiệp có thể đảm bảo tính không thể sửa đổi của các giao dịch và giảm thiểu rủi ro gian lận.

Với trí tuệ nhận tạo (AI), một chủ đề được quan tâm, bàn luận sôi nổi trong giai đoạn này. Các ứng dụng Robot được tạo ra để giảm tải công việc cho con người. Vơi ưu điểm vượt trội về bộ nhớ, nhưng trí tuệ nhận tạo lại thiếu những yếu tố như khả năng tư duy, nắm bắt cảm xúc…như con người. Do vậy, dù là một xu thế mới nhưng trí tuệ nhân tạo khó có thể thể thay thế trí tuệ con người, đặc biệt là trong thị trường tài chính chứng khoán, nơi mà các yếu tố tâm lý của nhà đầu tư luôn rất khó nắm bắt và đoán định dựa trên số liệu.

Với phương châm "Lấy khách hàng là trọng tâm", trong 2 năm vừa qua, ACBS đã tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống ứng dụng giao dịch và trang giao dịch trực tuyến ACBS SMART. Chúng tôi lấy 5 giá trị chính để phát triển nên nền tảng giao dịch chứng khoán đa tiện ích đó là: S-Sáng suốt, M-Mới mẻ, A-An Toàn, R-Rõ ràng và T-Tiện lợi.

Về ứng dụng ACBS SMART cho thiết bị di động, khách hàng có thể giao dịch đa tính năng, từ giao dịch chứng khoán cơ sở, phái sinh đến chứng quyền có bảo đảm. Tất cả giao dịch của khách hàng đều được bảo vệ bởi công nghệ bảo mật hiện đại thông qua Smart OTP và đăng nhập tài khoản bằng sinh trắc học.

Về trang giao dịch trực tuyến SMART.ACBS.com.vn tương thích cao với hầu hết các trình duyệt, thiết bị, được trang bị cơ chế bảo mật 2 lớp an toàn, linh động với 3 phương thức phổ biến hiện nay là Smart OTP, SMS OTP và Chữ ký số. Bên cạnh đó, khách hàng được cung cấp đa dạng thông tin như bảng giá giao dịch, thông tin phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật chuyên sâu về từng mã chứng khoán trên thị trường, thông tin tổ chức phát hành và các báo cáo, phân tích, khuyến nghị đầu tư từ ACBS. Đặc biệt, công cụ hỗ trợ lọc cổ phiếu theo nhiều tiêu chí sẽ phù hợp nhu cầu của từng nhà đầu tư. Nền tảng này đương nhiên cũng cung cấp đầy đủ tính năng giao dịch chứng khoán như Đặt lệnh cơ cở, phái sinh và chứng quyền, Rút/ứng tiền, Mua phát hành thêm, Gia hạn nợ giao dịch ký quỹ, Quản lý danh mục, thống kê lãi lỗ và các tiện ích khác.

Hướng đến tương lai, ACBS cũng đã lên kế hoạch phát triển hệ thống công nghệ thông tin với hơn 10 dự án lớn sẽ được triển khai trong thời gian tới. ACBS sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật như cổng giao tiếp thanh toán (Payment hub), công cụ mở tài khoản trực tuyến... để cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết và tiện dụng, phục vụ cho nhu cầu giao dịch chứng khoán trực tuyến ngay trên ứng dụng ACB ONE của ngân hàng mẹ.

ACBS cam kết tiếp tục đầu tư vào các xu hướng công nghệ mới trên thế giới để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Cam kết luôn đồng hành cùng nhà đầu tư dù trong thị trường vô cùng nhiễu động như hiện tại, ACBS đã và đang cung cấp giải pháp giúp khách hàng phòng tránh rủi ro thông qua sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (CW). Tuy thị trường chứng quyền trải qua một năm nhiều biến động do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán cơ sở, các mã chứng quyền có đảm bảo được phát hành bởi ACBS luôn nằm trong nhóm có thanh khoản tốt, được nhà đầu tư ưa chuộng. ACBS thuộc top các tổ chức phát hành có thị phần theo giá trị giao dịch cao, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 20%.

Bên cạnh đó, ACBS luôn nằm trong top 4 các nhà phát hành lớn chiếm quy mô giao dịch lớn trên thị trường chứng quyền và số lượng mã phát hành đa dạng giúp các nhà đầu tư thông thái có nhiều lựa chọn trong việc quản lý danh mục chứng khoán của mình.

Trong tương lai, chúng tôi chú trọng đến việc phát triển khách hàng thông qua chương trình đào tạo đầu tư trọng yếu, phát triển hệ sản phẩm phái sinh kết hợp các tính năng đầu tư tích hợp nhằm thỏa mãn các nhu cầu đầu tư đa dạng của khách hàng, nhằm giúp họ quản lý tài sản của mình trong điều kiện biến động vĩ mô phức tạp. Xa hơn nữa là hoàn thiện các sản phẩm quản lý tài sản theo đa mục tiêu, nâng cấp hệ sinh thái dịch vụ tài sản quản lý chứ không đơn thuần phục vụ nhu cầu kinh doanh chứng khoán hiện tại. Điều này giúp cho nhà đầu tư truyền thống có thể xác định mục tiêu tài chính khác nhau trong chiến lược đầu tư dài hạn của mình.

Trong cuộc đua nâng cấp công nghệ, ACBS được kế thừa tiềm lực công nghệ thông tin rất lớn từ ngân hàng thương mại cổ phần top đầu thị trường là ACB, kết hợp cùng đội ngũ phân tích hàng đầu và theo sát thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, chúng tôi tự hào là một trong những công ty gần như đồng hành song song cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, do đó ACBS sở hữu đội ngũ nhân sự dày dạn kinh nghiệm và luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp. Với sự kiểm định và quản lý chặt chẽ bởi quy trình cung cấp sản phẩm của Ngân hàng mẹ (Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu), ACBS có khả năng cung cấp nhiều sản phẩm tài chính cùng hệ thống giao dịch được đánh giá là ổn định và hiệu quả. Cũng chính vì thế mà chúng tôi không chạy đua để chào mời những sản phẩm "lách luật", hay cung cấp đòn bẩy cao, mà hướng đến sự an tâm thông qua việc quản lý tài khoản tiền của khách hàng tại ngân hàng không ngừng nâng cao những tính năng bảo mật của các hệ thống.

Chúng tôi rất vui mừng và hào hứng trước những định hướng mạnh mẽ của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, để cụ thể hoá những mục tiêu này, chúng ta cần có lộ trình và phải huy động được tất cả nguồn lực để quyết tâm hoàn thành các kế hoạch đó. Thị trường đã chờ đợi từ khá lâu như KRX, các sản phẩm như SBL, day-trading, quyền chọn... Chúng tôi mong trong thời gian tới sẽ nhận được những thông tin tích cực về các dự án này.

Trong xu hướng chuyển đổi số, chúng tôi cũng kỳ vọng sự hỗ trợ về hành lang pháp lý với những văn bản, quy định cụ thể và phù hợp hơn. Cơ quan quản lý cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật như định hướng, kết nối giới thiệu các giải pháp để giúp các công ty chứng khoán tiết kiệm thời gian tự mày mò tìm hiểu và thử nghiệm.

Đối với ACBS, lợi nhuận trong giai đoạn này không phải thứ tự ưu tiên nhất, sự khó khăn của giai đoạn hiện tại mang tính nhất thời. ACBS luôn cam kết lâu dài, đồng hành với tất cả các bên tham gia trên thị trường tài chính Việt Nam với tầm nhìn 2035. Chúng tôi sẽ duy trì nhất quán chiến lược khách hàng trọng tâm, tin tưởng rằng đây chính là phương cách hữu hiệu nhất để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho ACBS. Chỉ có duy trì lợi ích cốt lõi các bên mới có thể đi đường dài với nhau được.

Các mảng kinh doanh còn lại, tôi hoàn toàn tin tưởng các anh em kinh doanh, giao quyền tuyệt đối và tin tưởng tuyệt đối, có như thế ACBS mới có một tập thể vững mạnh, ổn định và nhiệt huyết trước sóng gió thị trường. Thành hay bại trong kinh doanh là chuyện bình thường, dám làm điều sáng tạo, đột phá mới đem lại kết quả bất ngờ. Tin tưởng đội ngũ nhân sự là giá trị cốt lõi trong bộ máy vận hành tại ACBS.

Thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều biến động trong năm 2022 một phần do những biến động nhanh và không thể dự đoán từ chính trị và kinh tế thế giới, một phần do những sự kiện không thuận lợi từ nội tại trong nước. Những rủi ro, rào cản đó được dự đoán vẫn còn tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2023 khiến thị trường Việt Nam vẫn chưa có sự bứt phá.

Tuy nhiên, kỳ vọng vào sự chuyển biến tích cực của cả vĩ mô thế giới và của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm niềm tin giải ngân vào thị trường trước khi nền kinh tế xoay trục, đón đầu những tín hiệu lạc quan tích cực. Điều này đặc biệt đúng khi VN-Index đã có đà giảm đáng kể trong năm 2022, giúp định giá thị trường chạm ngưỡng đáy 10 năm lịch sử và trở nên vô cùng hấp dẫn, thu hút được nhiều sự chú ý của các định chế thế giới với tầm nhìn đầu tư dài hạn. Theo đó, chúng ta đã chứng kiến dòng vốn nước ngoài giải ngân khá mạnh vào Việt Nam trong thời gian qua, và tôi tin rằng, điều này sẽ giúp củng cố thêm nữa niềm tin của các nhà đầu tư trong nước.

Đối với ACBS, vẫn tiếp tục giữ phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, mục tiêu của ACBS sẽ là người đồng hành với nhà đầu tư trong năm 2023, cung cấp những thông tin tài chính kịp thời, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước, từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, kịp thời, tạo được lợi suất cao nhất. Khi thị trường vẫn còn trong giai đoạn chuyển mình giữa bức tranh sáng tối, đây sẽ là lúc kiến thức và thông tin từ đội ngũ nhân sự ACBS cần thiết và hữu dụng nhất đối với các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro cũng như tìm ra các cơ hội đầu tư hiệu quả nhất. ACBS cũng sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư trong nước và các định chế thế giới thông qua những sản phẩm tài chính mới, giúp nhà đầu tư có thêm nhiều công cụ đầu tư tài chính đa dạng, hỗ trợ cho các chiến lược đầu tư của mình.