Nỗ lực, học hỏi, tiếp thu và áp dụng những cách làm mới, phương pháp, kiến thức công nghệ mới là cách mà CTCP Chứng khoán SSI (SSI) – một trong số 6 công ty chứng khoán đầu tiên của thị trường – vững vàng tiên phong vượt qua nhiều biến động, trở thành công ty chứng khoán lớn nhất thị trường sau 22 năm thành lập.

Thật khó để tưởng tượng, chỉ hơn hai thập kỷ trước, chứng khoán – kênh đầu tư quan trọng của nền kinh tế lại là điều hoàn toàn mới mẻ với người dân Việt Nam. Có thể nói, việc chứng khoán được biết đến rộng rãi và đạt được những bước tiến vượt bậc cả về chất và lượng như hiện nay phải kể đến sự chung tay góp sức của các thành viên thị trường, trong đó tiêu biểu có SSI.

Hoạt động trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán – một ngành còn khá non trẻ trong hệ thống tài chính nói chung và thường xuyên đối mặt với những thách thức lớn đến từ sự biến động của kinh tế vĩ mô cũng như sự thay đổi của thị trường tài chính. SSI đặt nhiệm vụ luôn tiên phong trong mọi hoạt động, nỗ lực học hỏi, cập nhật những kiến thức, phương pháp để đồng hành xây dựng thị trường chứng khoán từ những bước đầu tiên.

Để làm được điều đó, SSI xác định rõ nguồn nhân lực và hoạt động đào tạo là yếu tố tiên quyết giúp công ty không ngừng thay đổi phù hợp với nền kinh tế, vượt qua được những thăng trầm của thị trường. Tự đặt mục tiêu cho mình là một “tổ chức học tập” – mọi thành viên tại SSI không ngừng học hỏi, từ các phương pháp trên thế giới, từ chính những hoạt động nghiệp vụ trong ngành. Kiến thức mới liên tục được tiếp thu, chia sẻ và áp dụng giữa các thành viên tại SSI trong quá trình ra quyết định và làm việc.

Truyền thống học tập được những người sáng lập SSI duy trì từ những ngày đầu công ty thành lập. Là một trong 6 CTCK đầu tiên, thành lập từ khi thị trường còn sơ khai, những người SSI đầu tiên đã phải tự học hỏi, tự mày mò để xây dựng các sản phẩm đầu tư phù hợp. Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI - ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ: “Hồi mới thành lập, SSI có vốn điều lệ 6 tỷ đồng và 13 nhân viên. Mà 6 tỷ đó là đã gom góp đủ thứ, trong đó bao gồm cả xe, tài sản, máy tính. 13 nhân viên đầu tiên chưa có ai từng làm về chứng khoán, phải đi học để lấy thêm bằng”.

Tinh thần học hỏi từ khi công ty chỉ vọn vẻn 13 người đến hơn 1.500 nhân sự của SSI vẫn chưa hề thay đổi, luôn đầy nhiệt huyết, giàu khát vọng, sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thách thức để làm mới mình hơn trong sự vận động liên tục của thị trường.

Đặt nhiệm vụ đồng hành cùng khách hàng trên hành trình đầu tư là trọng tâm, đội ngũ chuyên viên tư vấn tài chính, cung cấp thông tin đến Nhà đầu tư (NĐT) sẽ là lực lượng tiên quyết để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Với kiến thức, kỹ năng được đào tạo, có thể tư vấn nhiều giải pháp tài chính cá nhân, đầu tư mang tính tổng thể hơn, không đơn thuần chỉ cổ phiếu. Ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và phát triển – CTCP Chứng khoán SSI chia sẻ: “Lúc thị trường mới phát triển thường chỉ cần ‘cầm tay chỉ việc’ hay đóng cửa bảo nhau là xong, còn bây giờ đã khác. Muốn ‘sống lâu’ trong thị trường, các thành viên thị trường đều cần phải không ngừng nâng cấp để đáp ứng được với sự thay đổi của thị trường tài chính”.

Năm 2020, hệ thống đào tạo trực tuyến SSI E-Learning ra mắt phát huy tối đa hiệu quả đào tạo trong đại dịch Covid-19. Đây là công cụ học tập thuận tiện mọi lúc, mọi nơi, dành cho nhân viên, thiết lập môi trường giúp mỗi cá nhân “tự học tập, tự nghiên cứu” và có thêm phương thức học tập mới linh hoạt về thời gian, địa điểm, song song bên cạnh những hoạt động đào tạo offline mà công ty vẫn triển khai thường xuyên mỗi ngày.

Tinh thần “không ngừng học hỏi” còn được thể hiện ở vai trò là người đi tiên phong, phát triển các sản phẩm mới cho thị trường. Cùng với sự lớn lên của thị trường, hàng loạt các sản phẩm chứng khoán mới ra đời, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho các NĐT.

Trong các đợt ra mắt sản phẩm chứng khoán phái sinh hoặc chứng quyền, SSI luôn là một trong số các công ty chứng khoán tham gia phát hành đầu tiên, cùng với các cơ quan chủ quản, thành viên thị trường khác để xây dựng và đào tạo cho các NĐT hiểu hơn về sản phẩm mới. Để là những người tiên phong, tất nhiên, SSI sẽ phải có cho mình một lộ trình chuẩn bị dài hơi, từ kiến thức, kinh nghiệm học hỏi từ các thị trường đi trước, chuẩn bị về con người và cả hệ thống.

Tháng 8/2018, thời điểm chứng khoán phái sinh ra mắt, SSI đã tổ chức 2 buổi hội thảo lớn ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, tổ chức liên tục 27 các buổi hội thảo nhỏ đào tạo cho khách hàng tại các chi nhánh thông qua môi giới hạt nhân cho hơn 1000 NĐT có nhu cầu, đồng thời khách hàng sẽ được tìm hiểu kĩ hơn về phương thức giao dịch, về thị trường thông qua chương trình trao đổi với môi giới tư vấn tại các CN, PGD của SSI trên khắp cả nước, trải nghiệm phần mềm thử nghiệm trước khi giao dịch thật.

Tháng 9/2018, SSI cũng là một trong số 8 CTCK đầu tiên trên thị trường được cấp phép phát hành Chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant - CW. Trước đó, công ty cũng tổ chức hàng loạt các hội thảo ở hai miền Nam – Bắc để đào tạo, cung cấp kiến thức cho NĐT. Lắng nghe nhu cầu và khẩu vị của NĐT để phát hành 5 mã chứng quyền đầu tiên, đưa ra thị trường chứng khoán thêm một sản phầm đầu tư thú vị.

Không chỉ dành tâm huyết cho những cột mốc quan trọng của thị trường, SSI thường xuyên chủ động học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào từng nghiệp vụ để đổi mới và mang lại hiệu quả tối ưu cho mọi hoạt động.

SSI tự hào là một trong những công ty chứng khoán xây dựng được hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ vốn đa dạng, các quỹ mở, quỹ ETF chỉ số, các sản phẩm S-Product… để tối ưu hóa dòng tiền của NĐT. Với mỗi sản phẩm, SSI đều đặt tâm huyết xây dựng, đem đến các sản phẩm hiệu quả, mang lại giá trị cho NĐT.

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm, với các dịch vụ tư vấn, SSI cũng là công ty tiên phong đưa các phương pháp mới, ứng dụng từ các thị trường tài chính tiên tiến trên thế giới, trở thành người tiên phong để nhiều doanh nghiệp khác học hỏi. Trong khoảng 14 tỷ USD được SSI huy động cho thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ 2009 đến nay, bên cạnh những thương vụ đình đám về giá trị giao dịch, SSI còn là công ty chứng khoán tham gia tư vấn rất nhiều thương vụ chưa có tiền lệ , như tư vấn cho NVL - thương vụ huy động vốn đầu tiên của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam được tiến hành dưới hình thức dựng sổ; Hoặc thương vụ VRE, đội ngũ tư vấn SSI đã cùng các nhà tư vấn quốc tế đưa ra cấu trúc giao dịch sáng tạo, giúp tối ưu hóa thời gian thực hiện…

Là “người anh cả” trong ngành, SSI luôn tìm những hướng đi mới trong hoạt động kinh doanh. Năm 2019, SSI trở thành công ty chứng khoán đầu tiên ký thành công hợp đồng vay tín chấp nước ngoài, đã mở ra một hình thức bổ sung vốn hiệu quả, với chi phí thấp, quy mô huy động lớn. Cách làm này sau đã được nhiều công ty chứng khoán khác trên thị trường học hỏi, tuy nhiên các thương vụ của SSI vẫn luôn đứng đầu về giá trị - cũng là minh chứng cho khả năng linh hoạt ứng dụng những phương pháp mới, mang hiệu quả không chỉ cho công ty mà còn cho thị trường chung

“Dù nhiều công ty chứng khoán sau đó đã thành công với hình thức vay vốn này, nhưng những thương vụ của SSI vẫn luôn thuộc hàng ‘kinh điển’. Uy tín của công ty đi vay trên thị trường luôn là điều đầu tiên để các định chế tài chính cân nhắc đến khoản vay”.

Tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công” vẫn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công ty 22 năm qua, nhằm xây dựng thị trường chứng khoán vững mạnh, trở thành kênh đầu tư quen thuộc với công chúng. Để thực hiện được nhiệm vụ này, SSI hiểu rằng, việc trang bị kiến thức cho NĐT là điều cơ bản, tiên quyết. Dù rằng cũng có những lo ngại, một công ty, một chương trình tư vấn liệu có như “muối bỏ bể”. Tuy nhiên, với tinh thần kiên trì, kiên định mà mọi người SSI đều có, đây vẫn sẽ là mục tiêu mà công ty theo đuổi, tự học hỏi để bồi đắp thêm kinh nghiệm bản thân, tìm tòi những cách làm mới, dễ tiếp cận đến với khách hàng.

Ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển SSI chia sẻ “Tham gia vào câu chuyện đào tạo trên cần sự chung tay của rất nhiều thành viên thị trường. Bên cạnh cơ quan quản lý cũng cần sự góp sức của các doanh nghiệp. SSI cũng đang cố gắng đóng góp công sức vào quá trình này. Thị trường rộng lớn nhưng mỗi người đóng góp "một tay, một chân", tôi nghĩ sẽ khác ngay. "Mưa dầm thấm lâu", chúng tôi tin vào những đóng góp của mình trong việc hướng tới một thị trường chuyên nghiệp.”

SSI liên tục cập nhật các báo cáo chiến lược, khuyến nghị, đào tạo thị trường, là kênh tham khảo thông tin của NĐT. Các chương trình tư vấn mới được ra mắt như: Bí mật đồng tiền, Cafe Chứng,… Các báo cáo được SSI đầu tư xây dựng theo cách làm mới mẻ như video “Bản tin chiến lược tháng”,…

Mong muốn mang chứng khoán đến gần với cộng đồng, SSI đã tạo “game hoá” ứng dụng đầu tư iBoard: SSI Town, Soi mã thần tài,… Với hướng tiếp cận tươi mới, giúp chứng khoán không còn khô khan, dễ dàng đến với thế hệ trẻ.

SSI hiểu được rằng không ngừng đổi mới để phù hợp với nền kinh tế, đào tạo đội ngũ cùng với việc trang bị kiến thức cho nhà đầu tư là những yếu tố cần thiết, quan trọng để giúp thị trường chứng khoán ngày một phát triển, an toàn và minh bạch.