R

a đời từ năm 1958, được đặt tên theo một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội, Bia Trúc Bạch từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của người dân Thủ đô. Với cương vị là một trong những thương hiệu bia nội đầu tiên của Việt Nam, Trúc Bạch là một sản phẩm đẳng cấp, hội tụ đầy đủ tinh hoa để chinh phục người thưởng bia.

Được biết đến là một loài hoa bia của giới quý tộc, hoa bia Saaz chính là phần nguyên liệu không thể thiếu để Kiệt tác bia Trúc Bạch có được vị thế đẳng cấp của mình. Loài hoa bia Saaz có nguồn gốc từ thung lũng Zatec, thuộc Cộng hoà Czech, vốn được số ít dòng họ quý tộc trong vùng nuôi trồng từ hơn 1.000 năm trước.

Do tiêu chí khắt khe và kỳ công trong quy trình nuôi dưỡng, chỉ có 4.738 ha đất ở đây đáp ứng đủ điều kiện thổ nhưỡng cho hoa bia Saaz phát triển và tạo ra sản lượng khiêm tốn.

Ngày nay, Saaz được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng Zatec vẫn là vùng đất cho ra hoa bia Saaz chất lượng nhất.

"Saaz từ Zatec chính là chiếc chìa khóa vàng để tạo nên linh hồn của Trúc Bạch", đại diện thương hiệu cho biết.

Hoa bia Saaz được các chuyên gia đầu ngành miêu tả mang hương vị và hương thơm sang trọng. Hương thơm thảo mộc ấm áp được ví như bản hợp ca của hồng bạch, quế hồi, hoa cỏ và chanh leo, hấp dẫn người thưởng thức. Hàm lượng axit alpha dao động trong khoảng 3 - 4% tạo nên vị đắng tinh tế cho bia. Khi đã nắm trong tay Saaz từ Zatec, các bậc thầy ủ nấu có thể tạo ra vị bia lay động cảm quan của những người sành bia nhất.

Khi hoa bia Saaz tạo nên dấu ấn hương vị đặc trưng, sự hội tụ của nguyên liệu đại mạch Pháp cao cấp, chỉ có thể được thu hoạch vào mùa Xuân, là yếu tố nâng tầm trải nghiệm đẳng cấp của Kiệt tác bia Trúc Bạch. Các nghệ nhân nấu bia đã phải thực hiện nhiều cuộc tuyển chọn trước khi "chấm" hai nguyên liệu này để tạo nên tên tuổi của Kiệt tác bia.

Để những nguyên liệu quý có thể phát huy hết phẩm chất, quy trình nấu ủ bia đóng một vai trò quan trọng.

Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm, các nghệ nhân Trúc Bạch sở hữu những bí quyết nấu ủ bậc thầy, cùng với sự thấu hiểu sâu sắc từng loại nguyên liệu.

Đây chính là công thức nấu bia bí truyền được lưu giữ hơn 130 năm đã tạo nên một “kiệt tác bia” như Trúc Bạch. Cùng với đó là sự hỗ trợ của công nghệ đạt chuẩn quốc tế, tạo ra sự đồng nhất giữa các mẻ bia.

"Điều đặc biệt của một mẻ bia Trúc Bạch là bí quyết lên men hai lần và kỹ thuật tạo hương Kettle Hops - đó chính là thời điểm vàng để bổ sung hoa bia Saaz vào bồn nấu để tạo ra một hương thơm độc đáo cho Trúc Bạch", các nghệ nhân nấu bia của Trúc Bạch chia sẻ.

Với những bí quyết ủ nấu được lưu truyền qua nhiều thế hệ, các nghệ nhân bậc thầy hương vị của bia Trúc Bạch đã và đang giữ gìn chất nguyên bản theo thời gian. Đó là hương thơm quyến rũ độc đáo với vị đắng đằm, đậm và lớp bọt bia có độ sánh mịn mềm mại.

Dù là lon hay chai, Trúc Bạch vẫn giữ nguyên vẹn và đồng nhất chất lượng bia đỉnh cao ở tất cả định dạng thành phẩm từ mẻ bia đầu tiên vào năm 1958 đến nay.

Theo thời gian, thiết kế lon và chai đã có nhiều thay đổi, theo hướng hiện đại hơn, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hơn, nhưng hương vị của Bia Trúc Bạch vẫn nguyên đẳng cấp bất biến. “Nâng ly bia lên, ta cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của hoa bia Saaz và đại mạch mùa Xuân. Nhấp ngụm bia đầu tiên, thấy một vị đắng nhẹ nhưng dư vị lại êm mượt và ngọt dịu, lay động mọi tầng giác quan”.

Với nguồn nguyên liệu quý hiếm vương giả cùng kinh nghiệm của những bậc thầy nấu bia đã lưu truyền trăm năm, Bia Trúc Bạch được đánh giá có chất lượng đỉnh cao, thuộc phân khúc cao cấp trên thị trường. Sản phẩm được nhiều người sành bia đánh giá là "sự lựa chọn đẳng cấp".