Đó là lời chia sẻ của ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons (CTD) về quá trình tiếp nhận chuyển giao, tái cấu trúc và định hướng chiến lược của Công ty trong thời gian tới.

CTD vẫn đang chịu những khó khăn, nhưng trong cách nhìn của tôi, ở những lúc khó khăn đó quyết định số phận của ta, ta vượt lên khó khăn, thành công tái cấu trúc công ty, vận hành ổn định công ty, vẫn có những nhân tài vẫn tiếp tục cống hiến, có dự án mới, có khách hàng mới và liên tục bàn giao dự án với chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi luốn có tinh thần vươn xa hơn, cao hơn, chủ đề GO BEYOND - không để khó khăn đánh gục, mà vượt lên và vươn xa đi. Khó khăn đến cùng lúc với cơ hội, tôi thấy cơ hội để xây dựng công ty thực sự lớn mạnh.

Tôi luôn có cảm hứng và ngưỡng mộ quốc gia ở khu vực Trung Đông là Israel, dù nhiều khó khăn, họ dám nghĩ, dám mơ, tham vọng trở thành đất nước thịnh vượng. Tôi thấy có sự giống nhau, tương đồng giữa CTD và Israel, chúng ta có đội ngũ tài giỏi, dám mơ, dám làm, ở trên các công trường họ làm việc rất đoàn kết với nhau. CTD đang có những nền tảng cần thiết nhất để đạt mục tiêu của mình.

Ngoài nhân tài, Coteccons có thương hiệu đứng đầu được công nhận và vẫn đang giữ được vị trí số 1 trong thị trường xây dựng của CTD, số 4 của Unicon.

Với tính hình vĩ mô, chính trị ổn định, việc đạt doanh số 3 tỷ USD năm 2025 là tham vọng nhưng có cơ sở.

Có 3 từ khoá mà chúng tôi bám sát là Tăng trưởng - Bền vững - Dài hạn. Mỗi sáng kiến, mỗi quyết định của Công ty đều hướng đến điều này. Cả 3 từ khoá này sẽ định nghĩa Coteccons là ai, sẽ là tinh thần và dẫn dắt trong mọi hoạt động của toàn bộ 1.700 nhân viên và Ban điều hành.

Chúng tôi đã dành thời gian thiết lập tầm nhìn dài hạn, bền vững. Chúng tôi không muốn Coteccons chỉ được biết đến là những người xây dựng nên các tòa nhà mà chúng tôi muốn là một công ty thực sự phát triển, đa dạng lĩnh vực hơn. Coteccons phải trở thành 1 bluechip trên sàn chứng khoán TP HCM. Kỳ vọng 5 - 10 năm tới nhà đầu tư nhìn vào Coteccons sẽ thấy đây là một công ty đầy tiềm năng, đầy cơ hội phát triển và mạnh dạn đầu tư vào.

Năm 2021, chúng tôi dự báo doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận tăng ít hơn vì đang có nhiều khoản đầu tư và chi trả cho việc nâng cao chất lượng công trình. Bên cạnh đó, năm 2020, thị trường xây dựng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid và thay đổi ở Coteccons mọi người đều thấy rõ, nên đa phần doanh thu đến từ các dự án các năm trước. Năm nay, với tình hình hiện nay, Coteccons có dự án mới thì biên lợi nhuận không cao như kỳ vọng.

Đối với một công ty xây dựng, muốn ghi nhận được doanh thu thường hợp đồng đã ký trước đây 2 năm. Khi có những xáo trộn xảy ra trong nội bộ, Coteccons gần như không ký được hợp đồng nào mới, nên ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả kinh doanh năm 2020 và cả năm 2021. Để đạt được kết quả kinh doanh 2021 thì phải là sự nỗ lực rất rất lớn của ban điều hành hiện tại. Doanh thu 17.000 tỷ đồng là mục tiêu rất thử thách.

Trong quý I/2021, Coteccons Group trúng thầu 10 dự án, trong đó Unicons là 3 dự án. Năm 2021, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 17.413 tỷ đồng, trong đó 8.800 tỷ đồng backlog. Để đạt được, hợp đồng ký mới là 21.500 - 25.000 tỷ đồng. Dự kiến, Coteccons phải đấu thầu 107.500 - 125.000 tỷ đồng.

Chúng tôi đã xây dựng được đội ngũ kinh doanh rất mạnh và tích cực tìm kiếm khách hàng. Bộ phận phát triển kinh doanh đang tập trung rất nhiều để đấu thầu, làm sao giành được khách hàng.

Coteccons hiện nay đang làm cùng lúc nhiều nhiệm vụ trọng tâm, vừa đầu tư dài hạn vào con người, hệ thống, đồng thời vẫn phải có đội ngũ làm tối ưu hóa chi phí từ văn phòng đến công trường, nâng cao hiệu quả về mặt chi phí. Tất cả việc đó tiên hành song song, nên ngắn hạn chưa thể có kết quả ngay. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng, nếu có chiến lược, lợi thế cạnh tranh và chứng minh bằng chất lượng, Cocteccons sẽ sớm khẳng định mạnh mẽ hơn vị thế hàng đầu.

Coteccons có nền tảng tài chính mạnh, hiện có hơn 3.000 tỷ đồng tiền mặt, không có nợ vay. Hiện Công ty cũng chưa cần tiền ngay, nhưng trong thời gian tới, có chiến lược đầu tư, mở rộng sang những lĩnh vực có hàm lượng chất xám và công nghệ cao như hạ tầng, làm tổng thầu EPC… đòi hỏi nguồn lực vốn lớn.

Tất cả những mảng này đòi hỏi nguồn lực vốn lớn. Ví dụ dự án Sân bay Long Thành thì chừng đấy tiền không thể nào đủ. Vì vậy, phải chuẩn bị trước cho 1 - 2 năm tới. Huy động trái phiếu 500 tỷ đồng cũng chỉ là một bước chuẩn bị. Mình đặt một tiêu chuẩn rất cao, rất uy tín để chuẩn bị cho các cơ hội sau này khi làm những cái về đầu tư thì sẵn sàng. Chứ hiện nay Coteccons chưa cần nhiều vốn.

Trong 6 tháng qua thực sự không dễ dàng gì với cá nhân tôi cũng như ban điều hành và tất cả nhân viên Coteccons. Chúng tôi tập trung vào 4 nhân tố chính là phát triển con người, vận hành, khách hàng và tài chính.

Điều khiến tôi tự hào nhất là đã vực dậy tinh thần và đoàn kết nội bộ. Chúng tôi vừa giữ chân nhân tài, vừa thu hút người mới và giúp họ làm việc ăn ý với nhau, tạo thành sức mạnh đưa Coteccons tiến xa trong tương lai.

Cụ thể, trên nền tảng các thành viên lãnh đạo cũ của Công ty, chúng tôi đã tăng cường năng lực ban điều hành bằng cách tuyển dụng thêm nhân tài. Mối quan tâm hàng đầu là hệ thống đánh giá năng lực để có thể đánh giá, tưởng thưởng hợp lý cho đội ngũ nhân sự, không thể phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của một ai đó được. Thu hút nhân tài thì phải tạo được môi trường có thể phát huy được năng lực.

Đồng thời, Coteccons xây dựng bộ phận phát triển kinh doanh - trước đây không tồn tại mà tập trung ở các lãnh đaọ - nhiệm vụ chính của bộ phận này là để phục vụ khách hàng tốt nhất, hiểu khách hàng muốn gì, nắm các thông tin trên thị trường, đưa ra chiến lược để phục vụ khách hàng và tham gia đấu thầu, có sản phẩm mới nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng như sản phẩm hỗ trợ tài chính, đầu tư. Song song đó là thực hiện dự án “tối ưu hoá chi phí” để sao cho giá cả khi đi đấu thầu có sự cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp trong ngành.

Tới nay tôi có thể tự tin để nói rằng, Coteccons đã đội ngũ nhân sự mạnh, đủ nguồn lực để chào đón cơ hội tăng trưởng mới. Trong quá trình tái cơ cấu, chúng tôi cam kết phát triển Công ty trong lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, gìn giữ văn hoá công ty, dù có chuyển giao lãnh đạo cao cấp nhưng giữ nguyên cam kết với khách hàng cả cũ và mới. Hơn 1.700 con người vẫn đang miệt mài trên công trường, toàn bộ 25 dự án của Coteccons, 35 dự án Unicons không gặp vấn đề về trì hoãn tiến độ mà đều triển khai suôn sẻ.

Chúng tôi đẩy mạnh tính minh bạch, cải tổ, đưa ra quy định mới trong nội bộ về cách vận hành và quản trị doanh nghiệp. Tất cả lợi nhuận công ty kiếm được phải ghi nhận về công ty chứ không thuộc về một nhóm lợi ích nào.

Tiếp quản Công ty, chúng tôi có đặt mục tiêu 30 ngày cuối năm 2020 phải ký được tổng giá trị hợp đồng 4.000 tỷ đồng. Thời điểm đó khá thử thách, cũng gặp một số khó khăn lúc chuyển giao, nhưng hiện đã đạt và vượt thì thực tế lên đến 6.000 tỷ đồng. Tính đến nay, con số này khoảng 10.000 tỷ đồng. Có những khách hàng cũ tiếp tục tin tưởng giao dự án cho Coteccons. Nhiều khách hàng mới, những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng lựa chọn chúng tôi.

Cần nhìn ở góc độ khách hàng, họ cần giá cả cạnh tranh, chất lượng, tiến độ, an toàn, có quan hệ hay cuối cùng cũng chỉ quay lại 4 vấn đề này. Một người chưa chắc giải quyết được các vấn đề này vì đây là vấn đề hệ thống. Coteccons rất tự tin có hệ thống, nền tảng tốt để mang giá trị cho khách hàng.

Mối quan hệ cũng tốt, nhưng chỉ là thể thêm thuận lợi chút xíu chứ không phải là yếu tố quyết định.

Tôi đã tham gia vào Coteccons 9 năm và luôn thấy công ty rất vững mạnh nhưng lại tập trung nhiều vào xây dựng các toà nhà, chung cư, văn phòng... Trong khi các tập đoàn xây dựng lớn trên thế giới có 50 - 60 thậm chí 100 năm kinh nghiệm, họ chia những mảng kinh doanh thành những trụ cột khách nhau như hạ tầng, xây dựng (có tập đoàn xây dựng còn sở hữu sân bay), các loại hình bất động sản khác. Và hầu hết các tập đoàn xây dựng lớn, có tên tuổi toàn cầu ngoài mảng xây dựng thì cũng hoạt động trong lĩnh vực đầu tư.

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào xây dựng dân dụng sẽ bị phụ thuộc chu kỳ của thị trường bất động sản nhà ở, khi downtrend sẽ tác động trực tiếp tới kết quả kinh doanh. Cứ bị cuốn vào đó thì giá trị cổ phiếu CTD bị ảnh hưởng, Công ty không tận dụng nguồn vốn sẵn có để phân bổ cho các mảng kinh doanh khác thì tốc độ của chúng ta sẽ chậm dần và dưới mức trung bình của thị trường.

Đầu tư giúp chúng ta có cơ hội phát triển bền vững, tạo ra được dòng tiền khỏe mạnh và chúng tôi đang nghiên cứu mô hình phát triển tốt nhất cho Coteccons tại Việt Nam. Đồng thời, Coteccons cần xây dựng năng lực mạnh về đội ngũ về đầu tư, bổ sung năng lực cho xây dựng, tài chính và mảng hạ tầng, tiến tới xây dựng bất động sản công nghệ.

Chiến lược kinh doanh của CTD là phải đa dạng hoá khách hàng và sản phẩm để đáp ứng nhiều nhu cầu hơn, tập trung vào dịch vụ khách hàng và phát triển kinh doanh và tối ưu hoá chi phí. Hiện công việc chưa nhiều, các nhà thầu đều phải xem lại giá cả có tốt, có lợi thế gì.

Hệ thống metro Hà Nội 8 tuyến, Hà Nội có 2 tuyến đang thi công, TP.HCM mới 1 tuyến đang thi công. Mỗi 1 tuyến Metro có giá trị trên 2 tỷ USD, mỗi 1 km công trình ngầm lên đến 5.000 tỷ đồng, mỗi 1km trên cao 500 tỷ đồng, rất nhiều việc để làm. Tại sao Coteccons lại không làm? Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam có 6.400 km, mỗi km đường cao tốc giá trị 200 tỷ đồng nhưng mới làm được 20% (1.300 km). Còn lại 80% ai sẽ làm, chính chúng ta sẽ bước vào mảng đó.

Chiến lược là cứ bắt đầu thôi, bởi không bao giờ là quá muộn. Nếu cần những người giỏi, chúng tôi sẽ tìm những người giỏi nhất đến. Nếu thiếu về tài chính thì chúng tôi sẽ huy động vốn. Nếu không làm được nữa, chúng tôi sẽ tính đến việc mua lại một công ty tài chính.

Năng lực cạnh tranh dài hạn của Coteccons là “chất lượng”, chúng tôi sẵn sàng đầu tư nguồn lực, mời chuyên gia tư vấn đề đảm bảo chất lượng là hàng đầu, sẽ là công ty xây dựng đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế vê xây dựng. Và nhân tố không kém phần quan trọng là “con người” - chúng tôi có đội ngũ nhân tài hàng đầu, có nhiệt huyết, sáng tạo, dấn thân, chấp nhận thử thách …trong ngành xây dựng.

Coteccons là một công ty được niêm yết đại chúng, trải qua 17 năm được quản lý và điều hành bởi một cá nhân. Sau 17 năm thì đột ngột rời khỏi công ty, một số nhân vật chủ chốt khác cũng rời theo. Hỏi rằng điều đó có tác động đến suy nghĩ của nhân viên, khách hàng và cổ đông hay không thì chắc chắn là có. Về mặt giá cổ phiếu, tôi cho rằng Coteccons được định giá thấp hơn giá trị thực, nhưng thanh khoản đang trên đà tăng.

Giá cổ phiếu sẽ do cung cầu thị trường. Còn chúng tôi, định hướng là sẽ cải thiện về minh bạch quản trị và điều hành thì người ta sẽ quan tâm và giá trị công ty sẽ được nhìn nhận đúng đắn hơn trên thị trường. Hiện Công ty đang đi đúng hướng, đúng tiến độ. Các dự án đang diễn ra đúng hạn, chất lượng và chỉ số an toàn đều đạt chuẩn.

Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao cho các chỉ số trong tương lai tốt hơn. Giá cổ phiếu trong dài hạn sẽ phản anh đúng giá trị công ty.

Tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã tiến hành mua cổ phiếu quỹ 12 để thực hiện ESOP giữ chân nhân sự giỏi cho công ty. Theo quy định mới, mua cổ phiếu quỹ thì công ty phải giảm vốn điều lệ. Nên dài hạn việc này không có trong định hướng của chúng tôi.

Tôi cũng muốn nói thêm, nửa cuối 2020, chúng tôi không có dự án, hợp đồng mới. Tôi không muốn bình luận về lý do tại sao lại như vậy. Nếu 2020, chúng ta không có hoạt động phát triển kinh doanh thu hút khách hàng mới thì sẽ ành hưởng đến kết quả kinh doanh trong 2021. Chính vì lẽ đó, nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của Coteccons trên thị trường.

Tổng giám đốc là người có nhiệm vụ thực thi tầm nhìn chiến lược của HĐQT và phải phối hợp ăn ý với đội ngũ hiện tại, thu phục được nhân tài. Chúng tôi đang tích cực làm việc với một số nhân sự chuyên nghiệp để sớm bổ nhiệm CEO Coteccons. Đây chính là ưu tiên hàng đầu của HĐQT hiện nay.

Chúng tôi đang đánh giá lại tất cả khoản đầu tư của Coteccons. Đây là một quá trình đòi hỏi thời gian và chưa phải là ưu tiên hàng đầu lúc này. Chúng tôi cam kết sẽ luôn minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật với các khoản đầu tư.