Cuối tuần qua, tại sự kiện công bố kế hoạch đưa Netland niêm yết trên thị trường chứng khoán vào đầu tháng 4 tới, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT Công ty Netland đã gây bất ngờ cho nhiều người khi cho biết, Netland đã chính thức mua lại 95% cổ phần của Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), một doanh nghiệp môi giới hàng đầu, có quy mô lớn tại thị trường địa ốc phía Nam.

Được thành lập năm 2014, Netland vẫn là “người mới” tại thị trường bất động sản. Trong khi đó, Danh Khôi là tên tuổi nổi tiếng từ lâu, có hệ thống phủ khắp phía Nam với đội ngũ nhân sự lên đến hơn 300 người. Chuyện “ma mới” thâu tóm “ma cũ” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý khi bên thâu tóm là tên tuổi khá mới trên thị trường.

“Có thể nói, việc Netland chính thức mua lại Danh Khôi là bước đi đặc biệt quan trọng trong chiến lược tạo thế “chân kiềng” phát triển bền vững của Netland sắp tới”, ông Lê Thống Nhất cho biết, nếu như Netland có thế mạnh tập trung vào lĩnh vực đầu tư dự án, thì thế mạnh của Danh Khôi là dịch vụ bán hàng. Sự kết hợp này hứa hẹn sẽ giúp cho việc xoay dòng vốn của Netland được nhanh chóng, an toàn hơn.

Ban đầu, Netland tập trung chủ yếu vào hoạt động kết nối thông tin tại thị trường bất động sản, là cầu nối giữa các chủ dự án với đơn vị môi giới. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, Công ty đã có bước phát triển khá mạnh. Đặc biệt, năm 2017, Netland đã bắt tay hợp tác phát triển thành công nhiều dự án bất động sản có quy mô lớn.

Trong đó, các dự án Công ty đã khá thành công với vai trò hợp tác đầu tư có thể kể đến như dự án Queen Pearl Phan Thiết quy mô 27,26 ha, tổng vốn đầu tư 452,21 tỷ đồng; dự án Haborizon Nha Trang 14,9 ha, tổng mức đầu tư 246 tỷ đồng và Queen Pearl Phan Thiết mở rộng quy mô 12,62 ha, tổng mức đầu tư 347,78 tỷ đồng.

Theo ông Nhất, dư địa phát triển của thị trường bất động sản còn rất lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh “đất chật, người đông”, quỹ đất để phát triển các dự án ngày càng thu hẹp, doanh nghiệp nào nắm giữ được càng nhiều quỹ đất sẽ càng có cơ hội để phát triển.

Với tư duy đó, thời gian qua, dưới sự điều hành của ông Nhất, Netland đã âm thầm thu gom hàng loạt bất động sản phục vụ cho kế hoạch phát triển của riêng mình. Tính đến nay, Netland đã chuẩn bị được quỹ đất khá lớn cho kế hoạch triển khai các dự án trong năm 2018 và những năm kế tiếp.

Hiện tại, một số dự án mà Netland đang làm chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư là dự án 22 ha tại Long An; dự án resort và biệt thự tại mặt tiền biển Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận với tổng diện tích hơn là 10 ha; dự án khu dân tư tại huyện Bình Chánh, TP.HCM với diện tích dự án lên tới 22 ha; dự án khu cao tầng của Barya Citi với tổng diện tích sàn kinh doanh lên tới hơn 65.000 m2 - dự kiến triển khai và bán trong năm 2018; dự án khu thương mại tại vị trí đắc địa của quận 8, TP.HCM với tổng diện tích kinh doanh sàn lên tới 4.700m2, dự kiến sẽ được triển khai bán hàng trong 6 tháng đầu năm 2018…

Sau thông tin mua 95% cổ phẩn của Danh Khôi, một tin tức thú vị khác được ông Nhất chia sẻ là trong tháng 2 vừa qua, nhà đầu tư Sanei Architecure Planning của Nhật Bản đã quyết định “bắt tay” với Netland, trở thành đối tác chiến lược trong việc thực hiện đầu tư các dự án.

Ngoài Sanei Architecture, Công ty cũng đang trong giai đoạn đàm phán với hai quỹ đầu tư khác đến từ Hong Kong và Singapore.

“Việc hợp tác này giúp cho Netland khẳng định vị thế và gia tăng tiềm lực tài chính, tận dụng và học hỏi được kinh nghiệm trong việc phát triển và quản lý các dự án bất động sản, quản lý nhân sự và điều hành doanh nghiệp, cũng như học hỏi được các công nghệ mới trong việc triển khai dự án bất động sản”, ông Nhất nói.

Chia sẻ về lý do vì sao Sanei Architecure Planning chọn Netland làm đối tác chiến lược, ông Nhất cho biết, thực tế trước khi chính thức “bắt tay” với Netland, Sanei Architecure Planning đã từng làm việc với nhiều đối tác khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ chọn Netland vì nhận thấy ở Công ty nhiều yếu tố đảm bảo cho kế hoạch phát triển như kinh nghiệm, quỹ đất và đặc biệt là đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, lớn mạnh.

Bên cạnh đó, các yếu tố tương đồng về quan điểm, triết lý kinh doanh và vận hành doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp cũng đưa đối tác và Netland xích lại gần nhau hơn để trở thành đối tác chiến lược và hướng tới trở thành cổ đông chiến lược.

Chỉ chưa đầy 4 năm hình thành và phát triển, khoảng thời gian khá ngắn đối với một doanh nghiệp địa ốc, song Netland đã có bước phát triển khá mạnh. Theo kế hoạch, ngày 5/4/2018, Netland sẽ chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã NRC. Đây là bước đi nằm trong chiến lược “ra biển lớn” của Công ty.

Ông Nhất cho biết, năm 2018, Netland đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Netland cho thấy, tại ngày 31/12/2017, Công ty có vốn điều lệ 120 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 260 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngắn và dài hạn chỉ hơn 1,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 32,3 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2016 và 2017, theo Netland, lần lượt đạt 3.144 đồng/cổ phiếu và 5.744 đồng/cổ phiếu.Dự kiến trong năm 2017, Công ty sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.

Ông Nhất cho biết, kế hoạch năm 2018 lợi nhuận sau thuế đặt ra là 70 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác đầu tư trong năm 2017 và các năm trước đó. Ngoài ra, lợi nhuận cũng đến từ hoạt động môi giới của công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi.

“Đến thời điểm hiện nay, nguồn doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018 của Netland dường như đã sẵn sàng”, ông Nhất tự tin chia sẻ, đồng thời cho biết thêm, chiến lược của Công ty trong thời gian tới là đẩy mạnh triển khai các dự án, đồng thời tập trung việc M&A các dự án, M&A công ty để thực hiện cho năm 2019 và tạo quỹ đất cho các năm tiếp theo.