5

năm trước, tuổi đời mới chỉ 22, Đạt đã khởi nghiệp với lĩnh vực “vườn ươm khởi nghiệp”. Cơ duyên nào đưa anh đến lĩnh vực kinh doanh này?

Đặt câu hỏi với Đạt, chàng CEO trẻ cho biết, đó là nhờ cuộc gặp gỡ định mệnh với những nhà khởi nghiệp nổi tiếng trên thế giới.

Theo Đạt, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam dăm năm trở lại đây phát triển khá mạnh về quy mô, số lượng.

Tuy nhiên, các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp mới phát triển nhanh, chứ chưa đồng đều, tập trung và nhất là chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa những người khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, dẫn tới sự lãng phí về nguồn lực.

Điều này rất dễ dẫn đến hiện tượng bong bóng khởi nghiệp như đã từng diễn ra tại Mỹ - quốc gia khởi nghiệp mạnh nhất trên thế giới. Bong bóng này không biết vỡ lúc nào.

Thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc mà những người khởi nghiệp thường gặp phải, cũng như nhận ra hiện trạng của hệ sinh thái khởi nghiệp, ý tưởng thành lập doanh nghiệp chuyên tư vấn, hỗ trợ những người khởi nghiệp những kiến thức về kinh doanh, lập doanh nghiệp cũng như kết nối họ với các nhà đầu tư sớm nung nấu trong Đạt.

Ý tưởng này được chàng trai trẻ quyết tâm hiện thực hóa từ cuối năm 2012 sau cuộc gặp doanh nhân khởi nghiệp nổi tiếng đến từ San Francisco, Mỹ - Aaron Everhart.

Cuộc gặp gỡ với doanh nhân Aaron Everhart đã giúp Đạt và các đồng sáng lập viên có cơ hội hiếm hoi được tiếp cận với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ và được chia sẻ về hoạt động hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp phát triển, vốn là lĩnh vực rất ít thông tin vào lúc đó.

Với sự trợ giúp và hợp tác của Everhart, Đạt và bạn bè đã thành lập Công ty hỗ trợ khởi nghiệp Hatch với mục tiêu hỗ trợ các thanh niên khởi nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh.

Để tìm hiểu cách thức hoạt động và môi trường khởi nghiệp, Đạt và các nhà sáng lập Hatch! đã tham gia sự kiện Startup Vietnam 2012 tại TP.HCM, trung tâm khởi nghiệp mới nổi tại Việt Nam và tại đây, anh có cơ duyên gặp gỡ với gặp người sáng lập và điều hành Startup Hong Kong Casey Lau.

Sau cuộc gặp với một trong những “ông tổ khởi nghiệp” của châu Á, rất nhanh chóng, Đạt và các cộng sự đã quyết định sử dụng mô hình tiếp cận Startup Hong Kong đã làm và bước đầu gặt hái thành công.

Đó là tổ chức các chuỗi sự kiện nhỏ với mục tiêu tiếp cận những người đi đầu, có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt quan tâm đến khởi nghiệp.

Đạt nhớ lại, chuỗi sự kiện Coffee talk HATCH! OPEN tại Hà Nội và TP.HCM đánh dấu hoạt động chính thức của Hatch trong xây dựng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Sau đó, để khơi dậy sự quan tâm về khởi nghiệp từ cộng đồng, cũng như tìm kiếm những nhà khởi nghiệp tiềm năng, các cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng, Đạt vận động Ban lãnh đạo Công ty cho ra đời một sự kiện thường niên về khởi nghiệp, với mô hình triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp, mang tên HATCH! FAIR.

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013, HATCH! FAIR đã thu hút gần 1.000 lượt tham gia và 17 diễn giả, đưa HATCH! trở thành một trong các đơn vị đầu tiên được biết đến với vai trò xây dựng cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp.

Năm 2014, HATCH! FAIR lần thứ 2 thu hút 1.000 lượt tham gia, 10 diễn giả, với sự góp mặt của hơn 10 nhà đầu tư thiên thần.

Sự kiện cũng lần đầu ra mắt cuộc thi khởi nghiệp thường niên lớn nhất Việt Nam sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Anh, HATCH! BATTLE.

Suốt 3 năm sau đó, sự kiện đã thu hút hàng trăm đơn vị tiềm năng tham gia, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp đã rất thành công nhờ gọi được vốn và được các nhà đầu tư thiên thần rót vốn ngay sau cuộc thi như Lozi, Money Lover, Hamona, EzCloud, Jamja, bTaskee, eKid Studio, Smart Meal, Student Life Care, Cognito…

Từ những thành công liên tiếp này, Hatch đã đạt tốc độ tăng trưởng mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp phải mơ ước là 100% mỗi năm.

Mặc dù vậy, đường đến thành công không hề dễ dàng với chàng trai trẻ. Cũng như bao start-up khác, trong 5 năm qua, HATCH gặp không ít thách thức về mặt vốn, nhân sự, thậm chí là những quan điểm trái chiều trong cách thức điều hành giữa các thành viên ban lãnh đạo.

Năm 2015, sự thay đổi lớn về thành viên ban điều hành đã đặt Công ty trước thách thức lớn trong cấu trúc tổ chức và hoạt động, đòi hỏi phải có những sự thay đổi mang tính sống còn để công ty phát triển hay dừng lại.

“Lúc này, chúng tôi nhận ra rằng đã đến lúc mô hình kinh doanh buộc phải có sự thay đổi. Xác định như vậy, Ban lãnh đạo Công ty quyết tâm định hướng tập trung vào thiết lập mạng lưới đối tác chiến lược trong và ngoài nước”, Đạt tâm sự.

Với định hướng đó, chàng CEO trẻ đã quyết định đưa Hatch tham gia Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp – Vietnam Mentors Initiative với mục tiêu thúc đẩy hoạt động tư vấn và cố vấn khởi nghiệp tại Việt Nam cho các đơn vị khởi nghiệp và nhà sáng lập; đồng thời tham gia Liên minh Đầu tư thiên thần khu vực ASEAN - ASEAN Angel Alliance, nhằm mang đến cơ hội nhận đầu tư và mở rộng thị trường cho các đơn vị khởi nghiệp tiềm năng nhất tại Việt Nam.

Đạt tự hào cho biết, chương trình tăng tốc khởi nghiệp Acceleration Program do Công ty thiết kế và dẫn dắt đã giúp tư vấn và gọi vốn thành công cho nhiều đơn vị khởi nghiệp từ tay trắng.

Với thiết kế ban đầu là chương trình tư vấn xây dựng sản phẩm và phát triển kinh doanh giai đoạn đầu trong 4 tháng dành cho khởi nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc sản phẩm/dịch vụ phát triển trên nền tảng khoa học, các đơn vị tham gia chương trình được nhận tư vấn phát triển kinh doanh và gọi vốn, cũng như tham gia các hoạt động đào tạo và kết nối bởi HATCH! và đối tác.

Chương trình được bắt đầu năm 2014 với 4 công ty, trong đó 1 công ty nhận đầu tư thiên thần; năm 2015 hỗ trợ kết nối 19 doanh nghiệp khởi nghiệp; năm 2016 tiếp tục hỗ trợ 4 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 1 doanh nghiệp nhận đầu tư vốn mồi và 1 doanh nghiệp bắt đầu có lợi nhuận và mở rộng ra khu vực ASEAN trong năm 2017.

Trong năm 2017, chương trình đã hoàn thành giai đoạn tuyển chọn và đang trong quá trình đàm phán hợp đồng với 8 công ty.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực kết nối các quỹ đầu tư nhằm mục tiêu gọi vốn, từ năm 2016, HATCH Ventures đại diện cho Việt Nam trở thành 1 trong 7 thành viên sáng lập mạng lưới nhà đầu tư thiên thần ASEAN Angel Alliance của khu vực, cùng với Malaysia, Singapore, Indonesia, Thailand, Philippines và Campuchia...

Tiếp tục các kế hoạch đầy hoài bão, vị CEO trẻ đang từng ngày nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đưa doanh nghiệp trở thành đơn vị ươm mầm khởi nghiệp tốt nhất tại Việt Nam đến năm 2020.