Ông Nguyễn Hòa Bình, người đứng đầu NextTech Group of Technopreneurs cho biết, bước chân ra khỏi phòng làm việc, thấy nhân viên đấm bốc, chơi bi-a hay đang thả mình trên xích đu… là chuyện bình thường.

Ông tâm sự, môi trường làm việc ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tư duy và sức sáng tạo của con người, bởi vậy NextTech Group of Technopreneurs được thiết kế với không gian mở, nhiều mảng xanh giúp nhân viên không có cảm giác bị bó buộc.

Đặc biệt, với mong muốn mọi người cảm thấy ở công ty thoải mái như ở nhà nên văn phòng có bố trí cả nơi tập gym, giải trí, quầy bar... qua đó nâng cao yếu tố tinh thần, kích thích sự sáng tạo. Có lẽ, do hoạt động tại lĩnh vực sáng tạo, đổi mới, nên người đứng đầu Công ty đã và đang hướng tới những giá trị đặc biệt, vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường.

Khởi nghiệp 16 năm trước (2001) khi mới 19 tuổi với 3 không: không vốn, không văn phòng, không nhân viên. Vậy yếu tố nào giúp ông có được thành công như ngày hôm nay?

Vào thời điểm khởi nghiệp, tôi gần như tay trắng hoàn toàn, cái gì cũng không có, bao gồm cả kiến thức, kinh nghiệm, nhân sự, các mối quan hệ hỗ trợ…

Tài sản duy nhất của tôi lúc bấy giờ chỉ là sức trẻ, lòng đam mê về lập trình.

Tôi lựa chọn khởi nghiệp bằng chất xám, lập trình các giải pháp phần mềm để tham dự các cuộc thi và làm phần mềm theo yêu cầu của khách hàng nhằm gây dựng công ty.

Một điều khá may mắn với tôi là thời điểm bấy giờ, chưa có nhiều công ty phần mềm nên áp lực cạnh tranh không lớn.

Tuy nhiên, tôi nghiệm ra, vốn ban đầu lớn nhất của tôi chính là thời gian. Bởi vậy các bạn trẻ đừng nghĩ khởi nghiệp là phải làm chủ, làm thuê học hỏi kinh nghiệm cũng là một loại hình khởi nghiệp. Làm công việc mình đam mê sẽ không bao giờ cảm thấy căng thẳng.

Điểm mạnh của doanh nhân Việt được đề cập nhiều, điểm yếu cũng không ít. Thế nhưng ở góc độ là doanh nhân trẻ, lại từng làm việc với nhiều đối tác nước ngoài, ông nhận thấy doanh nhân Việt còn những điểm hạn chế gì?

Qua quá trình làm việc với nhiều đối tác nước ngoài, cá nhân tôi luôn nhận được sự trân trọng của các đối tác. Điều này cho thấy, doanh nhân Việt Nam có rất nhiều điểm mạnh, nhưng đồng thời vẫn tồn tại những hạn chế.

Thứ nhất là kỹ năng mềm, bao gồm các yếu tố giao tiếp, tương tác, sự hiểu biết phong tục tập quán, ngôn ngữ, các mối quan hệ… Thứ hai là tư duy toàn cầu hóa còn yếu, đâu đó phảng phất suy nghĩ “sau lũy tre làng”. Thứ ba là thiếu tính kết nối doanh nhân.

Nhiều người đánh giá ông là một doanh nhân xuất sắc khi tuổi đời còn khá trẻ, doanh nghiệp lại phát triển rất nhanh?

Tôi không cho rằng, NextTech phát triển quá nhanh, thậm chí nhận thấy nhiều điều còn chậm. Khởi nghiệp cách đây 16 năm, lập văn phòng đầu tiên cách đây 13 năm.

Đó là khoảng thời gian không ngắn và không hề nhanh đối với một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Nhìn ra thế giới, bạn có thể thấy khá nhiều doanh nghiệp công nghệ thành công rất nhanh, chỉ sau 1 - 2 năm.

Trong danh sách các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên, hay còn gọi là unicorn, đa phần đều là các công ty công nghệ.

Ngay ở Việt Nam, cũng có những doanh nghiệp công nghệ thành công rất nhanh. Đơn cử như Vinagame khi khởi nghiệp năm 2005 - 2006 đến năm 2007 - 2008 đã thành công ty trăm triệu USD và hiện tại, giá trị vào khoảng 600 triệu USD.

Như vậy có nghĩa, nhiều người, nhiều doanh nghiệp phát triển nhanh hơn chúng tôi. Tôi không nghĩ là mình xuất sắc.

Vậy, nếu nói về động lực của cá nhân, ông sẽ nói điều gì?

Có lẽ là đam mê sáng tạo, thích cái mới, thích khám phá. Tôi thuộc tuýp người thiên về cải cách và cũng là người biết nắm bắt cơ hội, nhìn thấy cơ hội xử lý ngay, nhanh nhạy.

Do vậy, khi điều hành 600 nhân viên, tôi không thấy “ngợp”, dù đôi lúc có cảm thấy quá tải nhưng sau đó nhanh chóng nắm được nhịp độ.

Động lực làm việc chính của tôi là khi chứng kiến dịch vụ, sản phẩm mình làm ra giúp cho cuộc sống con người tiến lên, tốt đẹp hơn.

Cũng từ đó càng ngày càng say mê hơn với công việc và có thêm nhiều ý tưởng mới.

Nhìn lại 16 năm qua, ông thấy có điều gì cần rút kinh nghiệm?

Thực ra trong 16 năm qua, tôi không ít lần vấp phải sai lầm, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc. Nhưng đây có lẽ cũng là “hoàn cảnh chung” của khá nhiều doanh nhân Việt Nam khi không có người định hướng, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm.

Tôi vẫn hay nói chuyện với các bạn trẻ, người trẻ đừng nên “ca thán” là thiếu tiền, thiếu kiến thức, quan hệ...

Những cái đó không phải là vấn đề cốt yếu, quan trọng nhất vẫn là sự định hướng. Ai hiểu và hướng mình đi vào con đường phù hợp nhất với năng lực của mình, chỉ ra những cạm bẫy để mình tránh mới là quan trọng.

Khi khởi nghiệp, tôi đã phải tự vật lộn, không có ai định hướng nên lãng phí rất nhiều thời gian, cơ hội. Đây không phải vấn đề của mình tôi, mà cả thế hệ doanh nhân Việt Nam cùng thời điểm với tôi đều vướng phải.

Đã có câu nói hay cá nhân nào khiến ông thay đổi bản thân và doanh nghiệp hay chưa?

Do không có người định hướng nên tôi phải tự mày mò trong sách vở và đọc rất nhiều. Có một câu tôi vô cùng tâm đắc, đó là “nhận thức là đưa đến tư duy, tư duy dẫn dắt hành vi, hành vi quyết định kết quả, kết quả lại tác động lên nhận thức”.

Tôi đã dán câu này trong phòng làm việc của mình để thường xuyên tự nhắc nhở mình, cũng như mọi người xung quanh về tư tưởng này, bởi điều đó đúng với mọi người.

Từ trải nghiệm của việc khởi nghiệp mà không có người định hướng, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng cho các bạn trẻ.

Đó cũng chính là lý do tên công ty được đặt là NextTech Group of Technopreneurs – nơi tập hợp các doanh nhân công nghệ, gồm rất nhiều con người cùng vào chung một công ty, hay vẫn gọi là “ổ” start-up, cùng có cổ phần, cùng chia sẻ thành công.

Trong đó, tôi hỗ trợ các công ty thành viên về vốn, môi trường, cơ sở vật chất, ý tưởng, hệ sinh thái....

Ông có thể nói điều gì về tương lai của NextTech Group of Technopreneurs?

Khi học lớp 11, nhìn thấy tòa nhà thi đấu tỉnh Hà Tây, tôi mơ ước sau này mình sẽ có một công ty to như thế (cười).

Hiện tại, Công ty có khoảng 600 nhân viên với hơn 40 pháp nhân khác nhau hoạt động tại các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines.

Tôi mong muốn NextTech Group of Technopreneurs sẽ là công ty điện tử hóa truyền thống sáng tạo nhất tại Đông Nam Á. Trong 5 năm nữa, tổng định giá doanh nhiệp đạt 1 tỷ USD trở lên và sẽ vươn ra toàn cầu mạnh mẽ hơn, trở thành một công ty đa quốc gia lớn hơn.